Kể từ tháng 9 năm 2015, bài thi ACT đã có một số thay đổi. Tuy nhiên phần lớn sự thay đổi này không ảnh hưởng tới cách thức làm bài thi hay dạng câu hỏi trong đề thi mà nằm ở cách báo cáo điểm và thông tin học sinh thu nhận được từ kết quả thi của mình. Nếu bạn đang chuẩn bị thi ACT, bạn nên tìm hiểu kỹ những thay đổi này.

Những ảnh hưởng tới thí sinh

Nhìn chung, những thay đổi trong kỳ thi ACT không ảnh hưởng tới mức độ khó của bài thi hay cách tính điểm từng câu hỏi, và kể cả cách học sinh tiếp cận bài thi. Thay vì lo lắng về điểm số mới, học sinh nên coi đó là công cụ để có được cái nhìn sâu sắc hơn về từng phần thi của mình và làm thế nào để học sinh có thể khai thác thế mạnh của mình ở trường đại học và công việc trong tương lai.

Nếu bạn lo lắng về điểm số mình đạt được hay loại câu hỏi bạn sẽ gặp phải trong bài thi, hãy làm một bài thi thử ACT thử của chúng tôi.

Điểm số mới

Trong khi số lượng câu hỏi và các khái niệm về kỳ thi ACT không có gì thay đổi, có bốn loại điểm thành phần mới được thêm vào bên cạnh các loại điểm hiện tại từ từng phần thi và điểm tổng hợp. Những người thiết kế ra ACT tin rằng loại điểm mới này sẽ giúp học sinh hiểu rõ hơn về thế mạnh của mình và làm thể nào khai thác được các thế mạnh đó để đưa tới thành công tại trường đại học và sự nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, đối với kỳ thi, điểm số quan trọng và có giá trị nhất vẫn chính là điểm tổng hợp.

Ngoài điểm số 1 – 36 trong mỗi phần thi hiện tại và điểm tổng hợp, học sinh sẽ thấy một số đầu điểm khác như sau:

– Điểm STEM (gồm điểm Toán và Khoa học của học sinh): Mục đích của loại điểm mới này đó là giúp cho học sinh hiểu rõ hơn thế mạnh của mình trong lĩnh vực toán và khóa học và tìm ra định hướng cho chính mình để làm cách nào sử dụng chính thế mạnh ấy nhằm đạt được mục tiêu khi còn trên ghế nhà trường và trên con đường sự nghiệp.

– Điểm ngôn ngữ Anh: Đây là điểm số được dựa trên số điểm của học sinh trong phần thi Anh văn, Đọc và Viết. Học sinh có thể xem và so sánh điểm số của mình với các thí sinh khác đã làm bài thi.

– Điểm “Text Complexity Progress”: Đây là điểm cho biết học sinh đã đạt đến trình độ nào trong quá trình chuẩn bị cho những văn bản phức tạp mà học sinh sẽ gặp phải trong quá trình học đại học và trong công việc tương lai. Điểm số này sẽ được tính dựa trên biểu hiện của thí sinh trong các văn bản của phần thi Viết.

Các thay đổi trong phần thi Viết

Năm 2015, phần thi Viết của bài thi ACT đã thay đổi sang cấu trúc yêu cầu học sinh tự mình đưa phân tích và đánh giá theo cái nhìn đa chiều đối với một vấn đề phức tạp. Phân tích của học sinh cần phải dựa trên lý luận, kinh nghiệm và hiểu biết của học sinh. Thời gian làm bài Viết tăng từ 30 thành 40 phút, nhưng vẫn mang tính chất không bắt buộc và không có ảnh hưởng nào lên điểm tổng hợp. Thí sinh nhận được bảng phân tích điểm cụ thể theo từng lĩnh vực: ý tưởng và phân tích, phát triển và hỗ trợ, tổ chức và sử dụng ngôn ngữ.

Với bài thi Viết mới, học sinh được cung cấp một đề bài duy nhất gồm bối cảnh cùng với ba quan điểm về vấn đề được đưa ra trong đề bài. Lúc này học sinh được yêu cầu phân tích các quan điểm và phát triển hệ thống ý kiến cá nhân, giải thích những ý kiến cá nhân này có liên quan như thế nào với quan điểm được đưa ra ở đề bài. Học sinh có thể xem các bài thi viết mẫu theo format mới trước khi tham gia làm bài thi ACT thật.

Với hơn 30 năm kinh nghiệm luyện thi SAT, SSAT, ACT, TOEFL, GMAT… trên toàn thế giới và tư vấn du học Mỹ, các chuyên gia của The Princeton Review có thể hỗ trợ bạn học tập, đạt điểm số cao trong các kỳ thi và lựa chọn chuyên ngành phù hợp cũng như tối đa hóa cơ hội nhận học bổng các trường đại học Mỹ. Đăng ký tư vấn miễn phí bên dưới

Liên hệ Anh ngữ ISTAR – đại diện của The Princeton Review tại Việt Nam.

Hà Nội:

– Tầng 4, tòa nhà Mipec, Lotte Mart, 229 Tây Sơn

– Tầng 3, tòa nhà T6-08, 643A Phạm Văn Đồng

– Tầng 1, tòa nhà Yên Hòa Sunshine, Vũ Phạm Hàm

TP HCM: Tầng 2 tòa nhà 614-618 đường 3/2, quận 10, tp.HCM..

Điện thoại:  093.610.6799-079.628.3333

[ultimatemember form_id=406]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *