4 Mẹo Sửa câu GMAT | The Princeton Review

4 Mẹo Sửa câu GMAT

8

Các câu hỏi Sửa câu GMAT chiếm khoảng 40% lượng câu hỏi Diễn đạt trong GMAT. Tức là sửa câu là loại câu hỏi phổ biến nhất trong phần diễn đạt. Vì vậy ôn kỹ phần sửa câu có thể giúp bạn rất nhiều trong việc đạt điểm cao phần diễn đạt GMAT
Viết thế nào là tốt (theo chuẩn GMAC)
Sửa câu GMAT bao gồm tìm ra lỗi (nếu có) trong câu gốc và sau đó chọn câu trả lời sửa đúng lỗi đó. Ta hãy suy nghĩ theo cách của những người tạo ra bài thi GMAT – Hội đồng tuyển sinh cao học quản lý (GMAC).

GMAC sử dụng các câu hỏi Sửa câu như một thành phần của việc đánh giá khả năng diễn đạt của thí sinh. Các câu hỏi sửa câu đo lường sự thành thạo trong ngôn ngữ theo ba dạng:

  1. Sửa cách diễn đạt
  2. Diễn đạt hiệu quả
  3. Sử dụng đúng từ vựng

Nói cách khác, một câu diễn đạt tốt là một câu đúng ngữ pháp, rõ ràng và ngắn gọn.

Đọc thêm: GMAT Sample Questions

Nói đúng ý và nói đúng ngữ pháp

Tất nhiên là tiếng Anh có vô vàn nguyên tắc ngữ pháp – rất nhiều trong số đó hiếm khi hoặc không bao giờ bị kiểm tra trong bài GMAT. Thật ra, nhiều người cho rằng GMAT không muốn kiểm tra ngữ pháp một chút nào. GMAT chỉ muốn kiểm tra sự rõ ràng trong biểu đạt ý. Kết quả là một số nguyên tắc ngữ pháp, ví dụ bổ ngữ cần phải đứng đúng vị trí trong câu, được sử dụng lặp đi lặp lại trong các ví dụ sửa câu. Quả là chỉ cần bổ ngữ sai vị trí thì ý mình định nói và ý được diễn đạt ra đã khác nhau rồi.

Ví dụ câu sau:

Running down the street, a brick fell on my head.

Về mặt ngữ pháp, câu này nghĩa là một viên gạch đang chạy trên đường. Trong khi ý của câu này là tôi mới là người đang chạy trên đường và khi tôi đang chạy thì bị một viên gạch rơi vào đầu. Ouch! Khi người đọc phải tự hiểu câu này thì họ sẽ thấy tối nghĩa.

Trong nhiều trường hợp, các câu GMAT được viết sao cho ý về mặt ngữ pháp khác với ý định nói. Những câu trả lời đúng cho những trường hợp này kéo ý định nói gần lại với ý được viết ra. Hầu hết những luật ngữ pháp mà bị bẻ vỡ trong các câu hỏi sửa câu GMAT là những luật mà dù bị bẻ vỡ, vẫn chừa lại thông tin cho người đọc đoán được ý định nói của câu đó.

Sửa câu chiếm đến 40% lượng câu hỏi Diễn đạt trong bài GMAT.

Mẹo sửa câu GMAT

1. Học thuộc các thành ngữ thường gặp trong bài GMAT.

Tích lũy một lượng lớn các thành ngữ giúp bạn loại bỏ các câu trả lời sai. Trong vài trường hợp, biết được cấu trúc đúng của một thành ngữ có thể giúp bạn loại trừ gần hết các câu sai. Chúng tôi có một danh sách các thành ngữ hay được kiểm tra trong cuốn sách ôn thi Cracking the GMAT.

2. Tìm lỗi dựng câu song song

Các thành phần song song là phần quan trọng trong các câu GMAT. Nhưng bạn cần xem kỹ thành phần nào song song ở trong câu.

Xem thêm: GMAT Problem Solving Tips

3. Loại bỏ câu sai

Rất nhiều ví dụ dùng các câu trả lời đơn thuần lặp lại lỗi sai. Vì vậy một khi bạn nhìn thấy lỗi sai, hãy xem có câu trả lời nào nhắc lại cùng lỗi sai đó hay không.

4. Thứ tự của từ

Có những câu hỏi thử thí sinh bằng cách đặt những cụm từ khác nhau ở vị trí khác nhau trong câu và thay đổi nghĩa của câu đó. Trong một vài trường hợp, chỉ cần chuyển vị trí của một từ đã khiến cho ý muốn nói và ý được viết ra mang nghĩa khác nhau.