Chinh phục phần đọc hiểu bài thi TOEFL iBT | The Princeton Review

Chinh phục phần đọc hiểu bài thi TOEFL iBT

toeflwhatis_course-header

Chướng ngại vật đầu tiên trong thử thách TOEFL iBT đó là phần Reading (đọc hiểu). Phần này được thiết kế để đánh giá năng lực đọc hiểu các đoạn văn mang tính học thuật thông qua tiếng Anh. Trên thực tế, đây được xem là một kĩ năng rất quan trọng trong bất kì môi trường học thuật nào. Học sinh được yêu cầu đọc rất nhiều để có thể hiểu rõ được thông tin, chủ đề trình bày trong các đoạn văn. Và như chúng ta đã cùng thảo luận ở phần Tìm hiểu cấu trúc tổng quát đề thi TOEFL iBT ở i-Courses.org, 3 kĩ năng dưới đây là vô cùng quan trọng đối với học sinh làm phần đọc hiểu:

 

 • Đọc, tìm kiếm thông tin
 • Hiểu, đưa ra các kết luận cơ bản
 • Đọc và rút ra được nội dung, chủ để bao quát bài đọc

 

Phần đọc hiểu của bài thi TOEFL iBT sẽ bao gồm từ 3 đến 5 bài đọc, với 700 từ là độ dài trung bình của mỗi đoạn. Mỗi đoạn văn sẽ có 12 – 14 câu hỏi liên quan đến bài. Nếu bài thi của bạn có 3 đoạn văn thì tổng thời gian của bài thi là 60 phút, nếu có 5 bài đọc thì tổng thời gian làm bài là 80 phút. Hệ thống máy tính sẽ tự động ngắt và lưu kết quả khi thơi gian kết thúc. Đó là yếu tố khiến nhiều thí sinh cảm thấy áp lực với bài thi TOEFL iBT vì bạn cần phải có kĩ năng đọc hiểu tốt, cũng như là khả năng “chạy đua” với thời gian. Nhưng đừng quá lo lắng, đoạn cuối của bài viết này sẽ là phần chúng tôi cung cấp các hướng dẫn chi tiết giúp các thí sinh có được những thông tin hữu ích, chiến thuật hiệu quả giúp đạt được điểm số mơ ước trong bài thi TOEFL iBT.

Chiến thuật chuẩn bị

Đọc, đọc nữa, đọc mãi. Cố gắng đọc thật nhiều bằng tiếng Anh. Cách tốt nhất là hãy tập trung vào các bộ sách, giáo trình học thuật Đại học hoặc các tài liệu liên quan. Nên nhớ là việc chỉ chăm chú đọc 1 hoặc 2 chủ đề mà bạn yêu thích nhất sẽ không làm tăng khả năng đọc hiểu của bạn, mà hãy thử đọc thêm các chủ đề học thuật khác – khoa học tự nhiên/xã hội, nghệ thuật, lịch sử, địa lý, kinh tế,… Học sinh có thể tìm đọc các bài viết học thuật tiêu chuẩn ở các bộ sách giáo khoa, ở các nhà xuất bản học thuật trên Internet hoặc ở thư viện các trường đại học.

Hiểu được mục đích của đoạn văn. Việc này sẽ giúp cho quá trình đọc hiểu của bạn trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Đó cũng chính là mục đích khi viết bài của tác giả, và thông thường sẽ “ẩn náu” trong đoạn mở đầu – cũng là đoạn quan trọng nhất trong một bài đọc. Và thông thường các bài đọc của TOEFL iBT sẽ theo những trình tự sau:

 • Giải thích – trình bày thông tin chủ đề theo lối viết giải thích. Phần này sẽ bao gồm các thông tin có sẵn trực tiếp ở bài đọc.
 • Giải quyết – tiếp theo sẽ là việc tìm các hướng giải quyết cho một số tình huống, câu hỏi cần được giải đáp. Thông thường sẽ xuất hiện một đoạn văn về việc tranh luận.
 • Thuyết phục – cuối cùng tác giả sẽ tập trung vào việc thuyết phục người đọc tin vào tính xác thực của những quan điểm, ý kiến nhất định. Việc thuyết phục sẽ được trình bày dưới dạng nêu ra ý kiến, và dẫn chứng hỗ trợ cho ý kiến, quan điểm đó.

Nâng cao vốn từ vựng. Hãy làm một danh sách từ vực theo từng chủ đề mà bạn đọc, tham khảo được. Sắp xếp những danh sách ấy theo một thứ tự phụ hợp để khiến bạn hứng thú với việc đọc nhiều hơn. Các chủ đề đa dạng như kinh tế, quản trị, địa lý, khoa học,.. Bạn có thể dùng thẻ note để tăng khả năng ghi nhớ từ mới của mình. Và tin tích cực đó là, bạn có thể sử dụng những danh sách từ vựng ấy để áp dụng vào các bài thi Viết và Nói.

Ghi chú. Đây là một việc vô cùng cần thiết và được phép thực hiện trong suốt quá trình luyện tập và thi thật. Bộ não của bạn không thể vừa tiếp nhận và nhớ hết tất cả thông tin mà bạn vừa đọc được. Chính vì thế khi đọc tới đâu, hãy cố gắng ghi chú, có thể ngắn gọn, để khi muốn tìm lại thông tin ở trong bài đọc, bạn sẽ không phải gặp bất kì khó khăn, áp lực mà thời gian đang cố gắng “dìm” bạn.

Đọc lướt qua bài đọc. Kỹ năng này yêu cầu thí sinh cần đọc lướt nhanh một lượt qua bài đọc để nắm được các ý tổng quát nhất của bài. Đây sẽ là bước giúp thí sinh tự tin hơn trước khi chuẩn bị trả lời các câu hỏi, cũng như dò lại bài đọc để đảm bảo độ chính xác. Hãy bắt đầu dành thời gian rèn luyện kĩ năng này, cũng như là việc ghi chú.

Đọc kỹ bài sau khi đọc lướt. Đọc lướt chỉ được xem như là màn “khởi động”, sau đó phần chính nhất vẫn là việc đọc lại bài thật kĩ. Lần này bạn phải đọc với một sự tập trung cao độ và trên tinh thần đang phải chiến đấu gay gắt với thời gian. Nhưng đừng quá lo lắng, việc bạn cần làm là hãy theo trình tự hợp lý: Ghi chú, cố gắng xác định được dạng bài đọc – phân loại, nhân/quả, so sánh/đối chiếu, vấn đề/giải quyết, …

Cố gắng đoán nghĩa từ vựng mới. Đừng lo lắng, ngữ cảnh trong đoạn văn sẽ giúp bạn làm điều đó. Hãy đảm bảo rằng bạn phải đoán nghĩa từ đó trước khi sử dụng từ điển để kiểm tra lại. Luyện tập thật nhiều, và bạn sẽ không gặp nhiều gián đoạn, trở ngại trong suốt quá trình tiếp cận bài đọc.

Làm nổi bật các đại từ (he, him, they, them,…) trong các đoạn văn. Và xác định chính xác các danh từ mà các đại từ thay thế.

Đọc và rút ra các kết luận tổng quát dựa trên các thông tin được nêu trực tiếp, cũng như ẩn ý trong bài.

Chiến thuật làm bài vào buổi thi thật

Hãy thư giãn! Bạn không nhất thiết phải quen thuộc hết tất cả các bài đọc của TOEFL iBT. Nhớ rằng các thông tin cần thiết nhất để trả lời các câu hỏi đều nằm ở ngay trong bài đọc. Nếu gặp từ quá học thuật, chuyên môn thì cũng đừng quá hoảng loạn, tất cả đều được giải thích trong bài đọc. Đó là những từ được in nổi bật và gạch dưới.

Hãy khẩn trương, nhưng đừng mãi nhìn chằm chằm vào dồng hồ đếm thời gian. Tập trung vào những gì bạn đọc được và các câu hỏi liên quan.

Đoán. Hãy đoán hết các câu trả lời còn lại nếu như nhận ra thời gian đang hết dần, bởi vì bạn không bị trừ điểm cho việc chọn câu trả lời sai trong bài thi TOEFL iBT, hơn thế nữa, bạn vẫn có khả năng 25% chính xác cho mỗi câu đoán ngẫu nhiên.

Ngưng nghĩ về phần Đọc. Khi thời gian cho phần đọc đã xong, đồng nghĩa với việc bạn cần quên đi tất cả những gì liên quan tới bài đọc để dành thời gian, năng lượng cho những phần kế tiếp. Hãy nhớ rằng những phần tiếp theo sẽ là những “vị cứu tinh” giúp bạn bù đắp, tăng điểm số của bài thi cho dù phần đọc hiểu của bạn không được như ý muốn. Hãy ngừng và chuyển sang phần kế tiếp.

Sử dụng công cụ i-Courses.org để luyện tập, theo dõi quá trình đọc hiểu của bạn và nhận được những lời khuyên, hướng dẫn giúp bạn tìm ra được những điểm mạnh, yếu của bản thân để dần tối ưu hóa số điểm trong bài thi TOEFL iBT.

ĐĂNG KÝ THI THỬ MIỄN PHÍ
 • Họ & Tên:*
  0
 • Ngày Sinh:*
  1
 • Địa chỉ Email:*
  2
 • Số điện thoại:*
  3
 • Trường/Nơi Công Tác:*
  4
 • Thông Tin Phụ Huynh:*Họ Tên, Số Điện Thoại
  5
 • Bạn Đăng Ký Thi:*
  New SAT
  IELTS
  TOEFL iBT
  ACT
  SSAT
  6
 • Chọn Ngày Giờ Thi Thử:*
  7
 • Quốc Gia Bạn Dự Định Du Học:*
  8
 • Địa Điểm Đăng Ký Thi:*
  Tầng 3, tòa nhà T6-08A, 641A Tôn Quang Phiệt, Hà Nội
  Tầng 4 Lotte, tòa nhà Mipec, 229 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội
  Tầng 2 tòa nhà 614-618 đường 3/2, quận 10, tp.HCM
  9
 • 10