093.610.6799 - 079.628.3333 duhoc@istarenglish.com

Tư vấn giáo dục

BÍ KÍP LUYỆN THI IELTS: LÀM THẾ NÀO ĐỂ GHI ĐIỂM PHẦN 4 TRONG BÀI THI IELTS?

[GÓC BÁO CHÍ: Nguồn tại Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam] Bài thi nghe IELTS có 4 phần (sections) với tổng số câu hỏi là 40 câu, trong thời lượng 30 – 35 phút và thí sinh chỉ được nghe một lần.

LTS: IELTS là một trong các chứng chỉ tiếng Anh phổ biển nhất hiện nay tại Việt Nam.

Các em học sinh thi lấy điểm IELTS cao không chỉ để đi du học, mà còn để được xét tuyển vào một loạt các trường Đại học xếp hạng cao nhất tại Việt Nam.

Cô giáo Cao Hương Thanh - chuyên gia luyện thi IELTS với mấy chục năm kinh nghiệm từ Trung tâm Du học và luyện thi ISTAR chia sẻ những lời khuyên quý giá, thiết thực để nâng điểm IELTS.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Bài thi nghe IELTS có 4 phần (sections) với tổng số câu hỏi là 40 câu, trong thời lượng 30 – 35 phút và thí sinh chỉ được nghe một lần.

Rất nhiều thí sinh chia sẻ phần khó ghi điểm nhất trong bài thi nghe IELTS là phần thi số 4 (section 4) với các câu hỏi từ 31 đến 40 trong bài thi.

Khó vì chỉ được nghe một lần, nghe các chủ đề đôi khi rất lạ, mang tính học thuật như sự di cư của chim, hiện tượng băng tan, các loại đá trong vỏ trái đất...và phải điền từ (không cho trước) vào các ô trống.

Rất nhiều bạn trẻ thích học IELTS

Đối với thí sinh, khó trong phần này không chỉ về nghe hiểu mà đôi khi cả về “bẫy” trong chính tả.

Ra khỏi phòng thi, rất nhiều thí sinh buồn rầu chia sẻ nghe được từ cần điền nhưng không viết được, hoặc đôi khi viết được từ đã nghe mà không “ăn điểm” vì các lỗi rất “ngớ ngẩn” như danh từ không có số nhiều hoặc động từ không chia...

Vậy, làm thế nào để ghi được điểm trong phần này?

1. Đọc lướt toàn bộ bài nghe, chú ý vào các tiêu đề chính (title), các tiêu đề phụ (headings) để đoán chủ đề sắp nghe.

Các tiêu đề chính, tiêu đề phụ này luôn được in với phông chữ nổi bật trong văn bản: in đậm, in nghiêng đậm hoặc gạch chân.

2. Không cố hiểu toàn bộ thông tin trong bài mà nên tập trung vào các thông tin xung quanh ô trống để tìm ra các từ khóa (key words) cần tập trung khi nghe.

3. Đọc và đoán loại từ cần điền vào ô trống, đó là danh từ, động từ, tính từ hay trạng từ...

Để làm được việc này, thí sinh cần nắm chắc ngữ pháp cơ bản như tính từ đứng trước danh từ hay động từ đứng sau chủ ngữ...

4. Sau khi hoàn thành 3 bước trên, thí sinh tập trung vào nghe, tuy nhiên cũng không nên nghe tách rời văn bản mà nên theo sát các thông tin trong đó.

5. Thí sinh nên sử dụng bút chì để chỉ dòng khi nghe, tránh lệch dòng, hoặc mất thông tin.

6. Trong khi nghe, nếu đã đến từ khóa để nghe câu sau mà chưa thấy từ khóa cho các câu trước đó, ví dụ, thấy thông tin để điền câu 33 mà chưa thấy câu 31, 32. Nên làm gì?

Đừng cuống! Cuống sẽ làm thí sinh mất thêm câu trả lời sau đó.

Thay vì vậy, nên chấp nhận - bỏ qua các câu đã lỡ và tập trung nghe cho các câu tiếp theo.

7. Bước cuối cùng, khi chuyển các câu trả lời vào trong phiếu trả lời, cần soát lại chính tả để tránh các lỗi đáng tiếc.

Một vài lời khuyên ăn điểm:

1. Đừng tập trung vào các từ lạ, khó. IELTS không kiểm tra các thuật ngữ, các từ chuyên ngành hiếm gặp trong phần thi nghe.

2. Chú ý ngữ điệu (intonation) trong phần nghe này, từ cần điền thường có tông giọng (tone) khác biệt so với các từ xung quanh.

Nguồn tại Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Namhttps://giaoduc.net.vn/du-hoc/bi-kip-luyen-thi-ielts-lam-the-nao-de-ghi-diem-phan-4-trong-bai-thi-nghe-ielts-post209897.gd?fbclid=IwAR00jHph-eJxndMxM5X9t2JvpmmyD35iUBryw_nYBe-_P4fHzsj5jAOHCPU


Xem thêm: ieltsBÀI LIÊN QUAN
CÁCH ĐIỀN PHIẾU TRẢ LỜI PHẦN THI ĐỌC IELTS

CÁCH ĐIỀN PHIẾU TRẢ LỜI PHẦN THI ĐỌC IELTS

[GÓC BÁO CHÍ: Nguồn tại Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam] Nhiều thí sinh để mất điểm khi thi đọc IELTS chỉ do những sai sót không đáng có nhưng rất dễ mắc như không biết cách điền phiếu trả lời thật ...

Xem thêm
LẤY ĐIỂM PHẦN ĐỌC - CÂU HỎI KẾT HỢP TIÊU ĐỀ VỚI ĐOẠN VĂN

LẤY ĐIỂM PHẦN ĐỌC - CÂU HỎI KẾT HỢP TIÊU ĐỀ VỚI ĐOẠN VĂN

[GÓC BÁO CHÍ: Nguồn tại Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam] Câu hỏi kết hợp tiêu đề với đoạn văn trong bài đọc IELTS có tần suất xuất hiện cao trong các bài thi.

Xem thêm
MỘT SỐ SỰ CỐ THƯỜNG GẶP TRONG THI IELTS

MỘT SỐ SỰ CỐ THƯỜNG GẶP TRONG THI IELTS

[GÓC BÁO CHÍ: Nguồn tại Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam] Phần thi nghe tiềm ẩn nhiều nguy cơ gặp phải sự cố chủ quan cũng như khách quan nhất trong bốn kỹ năng thi, có thể kéo điểm IELTS của bạn xuố ...

Xem thêm
TƯ VẤN DU HỌC MỸ, CANADA,... HIỆU QUẢ

TƯ VẤN DU HỌC MỸ, CANADA,... HIỆU QUẢ

Nhằm giải đáp và có giải pháp cho mục tiêu tìm giải pháp tư vấn du học: 1. "GIÀNH HỌC BỔNG MỸ, CANADA TRƯỜNG TOP HỌC BỔNG CAO"; 2. HIỆU QUẢ CHO HỌC SINH DỰ ĐỊNH DU HỌC MỸ, CANADA và các nước nói tiếng ...

Xem thêm
CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN TRỰC TUYẾN DU HỌC HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN TRỰC TUYẾN DU HỌC HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Quý vị đang quan tâm đến: # "GIÀNH HỌC BỔNG MỸ, CANADA TRƯỜNG TOP HỌC BỔNG CAO" # AN TOÀN MÙA Covid-19 (nCOV) # HIỆU QUẢ CHO HỌC SINH DỰ ĐỊNH DU HỌC MỸ, CANADA và các nước nói tiếng Anh

Xem thêm
Tư vấn du học online

Tư vấn du học online

Trong thời đại ngày nay, làn việc trực tuyến được đại đa số người ưa chuộng vì những đặc tính tiện lợi và vượt trội của nó. Để phục vụ nhu cầu của khách hàng, ISTAR xin vui mừng thông báo bắt đầu mở c ...

Xem thêm

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Tìm kiếm bài viết theo từ khóa

×