093.610.6799 - 079.628.3333 duhoc@istarenglish.com

Tin tức

Bí kíp lấy điểm phần viết bài thi IELTS

[GÓC BÁO CHÍ: Nguồn tại Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam] Viết luôn là kỹ năng khó nhất, thường điểm thấp nhất khi học sinh thi IELTS.

Trong mấy chục năm luyện thi IELTS, tôi đã từng gặp không ít các bạn thí sinh đi thi mà điểm kỹ năng Viết thấp hơn các kỹ năng khác đến 2 điểm. Còn lại tuyệt đại đa số đều có điểm phần Viết thấp nhất trong cả 4 kỹ năng: Đọc - Nghe – Nói – Viết.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số bí quyết lấy điểm phần Viết: Miêu tả sơ đồ là một trong số các dạng bài của phần viết 1 (task 1) bài thi IELTS.

Đây là dạng viết khó nhưng gần đây xuất hiện liên tục trong các đợt thi. Để đạt điểm cao trong bài viết này thí sinh cần chú ý các điểm sau:

Trước hết, cần phân tích với dạng viết này, đề bài yêu cầu gì?

Bài viết miêu tả sơ đồ thường đòi hỏi người viết miêu tả và chỉ ra điểm khác nhau/ thay đổi của một địa điểm ở hai thời điểm khác nhau.

Có ba thành phần chính trong bài viết này: mở bài, thân bài, kết luận.

Phần mở bài cần giới thiệu được thông tin sẽ được làm rõ trong bài viết. Phần này tối kị chép lại nguyên si đầu bài, mà cần phải diễn đạt lại câu.

Thường thí sinh không gặp khó khăn với công việc này vì nó giống với bài viết lại câu sao cho nghĩa không đổi quen thuộc ở trường.

Học sinh ISTAR cùng chia sẻ bí quyết làm bài IELTS

Đoạn thân bài không nhất thiết phải liệt kê được tất cả các đặc điểm được thể hiện trong bản đồ, mà cần tập trung vào các thay đổi lớn, hay nói cách khác điểm khác biệt chính ở địa điểm đó vào hai thời điểm so sánh.

Các thay đổi này không chỉ dừng lại ở liệt kê, mà sẽ tốt hơn nếu nhóm được thành các thay đổi lớn và minh họa cụ thể bằng những thay đổi nhỏ trong đó. Chẳng hạn như các địa điểm bể bơi, sân bóng đá, khi chơi bowling thì có thể cho vào hạng mục khu vực thể thao...

Khi viết đoạn thân bài, một lỗi phổ biến mà thí sinh hay mắc là thời động từ. Xác định thời động từ chính xác cho dạng viết này rất quan trọng, nếu không sẽ làm hỏng bài viết. Thí sinh nên đọc kỹ các trạng từ chỉ thời gian như bây giờ (now), khi đó (then), hoặc thời điểm cụ thể nào đó để xác định thời động từ chính xác.

Một lỗi khác cũng phổ biến trong dạng viết này là người viết đưa ra các đánh giá, phỏng đoán dựa trên suy luận cá nhân của mình.

Chẳng hạn như, việc mở rộng sân bóng đá cho thấy sinh viên ngày càng quan tâm và thích chơi môn bóng đá là câu không phù hợp với dạng viết này. Bài viết cần miêu tả chính xác các thay đổi trong bản đồ với giọng văn khách quan.

Một lưu ý khác trong phần thân bài là cần sử dụng các liên từ để kết nối các câu, tạo sự gắn kết (cohesion) trong đoạn văn.

Các liên từ có thể sử dụng để liệt kê như firstly, secondly,... để bổ sung ý như in addition, moreover, furthermore..., để đưa ra ý kiến trái chiều như in contrast, however...

Phần cuối cùng trong bài viết dạng này là câu kết. Mặc dù, trong dạng viết này không phải luôn nhất thiết có câu kết, nhưng nếu có sẽ làm bài viết có bố cục chặt chẽ hơn.

Câu kết thường là tóm tắt lại những thay đổi lớn đã được đề cập trong phần thân bài. Sẽ rất dở nếu như câu này lại đề cập đến một thông tin cụ thể nào đó.

Trên đây là một vài chia sẻ về cách viết bài miêu tả sơ đồ trong bài thi IELTS. Chúc các bạn đạt điểm cao trong bài thi này.

Nếu cần thêm thông tin hoặc muốn thi thử IELTS miễn phí, các bạn có thể vào đây:

https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSdpVLfsO2UgzYe3RuVjpn3oWMhE-Qxs50-0zTeatKB-3gCkXg/viewform


Xem thêm: luyện thi IELTS bài thi IELTS kỹ năng viếtBÀI LIÊN QUAN
Học bổng Đại học Griffith có gì đặc biệt?

Học bổng Đại học Griffith có gì đặc biệt?

[GÓC BÁO CHÍ: Nguồn tại Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam] Xứ sở Kangaroo luôn thuộc top những quốc gia du học và tìm kiếm việc làm ưa thích của nhiều sinh viên Việt Nam.

Xem thêm
CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11/2020

CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11/2020

Hoà cùng không khí cả nước chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, ngày hội truyền thống nhằm tôn vinh đội ngũ các thầy giáo, cô giáo và những người làm công tác giáo dục. Đây là dịp để đội ngũ các th ...

Xem thêm
Tại sao Mỹ là điểm đến trong mơ của du học sinh?

Tại sao Mỹ là điểm đến trong mơ của du học sinh?

[GÓC BÁO CHÍ: Nguồn tại Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam] Mỹ luôn là điểm đến được ưa chuộng nhất để thực hiện giấc mơ du học, khởi nghiệp của thế hệ trẻ Việt Nam.

Xem thêm
Ba chiến lược cơ bản để đẩy điểm phần thi Đọc hiểu – bài thi SAT

Ba chiến lược cơ bản để đẩy điểm phần thi Đọc hiểu – bài thi SAT

[GÓC BÁO CHÍ: Nguồn tại Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam] Khác với phần Toán, thí sinh có thể tiến bộ nhanh hơn trong thời gian ngắn, phần đọc hiểu lại cần nhiều thời gian học và luyện tập hơn.

Xem thêm
THƯ NGỎ THAM GIA ĐẠI TIỆC HALLOWEEN CÙNG ISTAR

THƯ NGỎ THAM GIA ĐẠI TIỆC HALLOWEEN CÙNG ISTAR

Nằm trong chuỗi sự kiện được mong chờ nhất tháng 10, Đại tiệc Halloween với vô vàn các trò chơi hấp dẫn sẽ là món quà mà ISTAR mang đến cho các bạn nhỏ.

Xem thêm
Xu hướng giáo dục quốc tế

Xu hướng giáo dục quốc tế

[GÓC BÁO CHÍ: Nguồn tại Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam] Cuộc Tọa đàm “Xu hướng Giáo dục quốc tế” nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 100 năm thành lập Trường chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định.

Xem thêm

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Tìm kiếm bài viết theo từ khóa

×