Loader
093.610.6799 - 079.628.3333 info@istarenglish.com

AP

Chương trình AP Advanced Placement tại Mỹ

Chương trình AP – Advanced Placement (Xếp lớp nâng cao) được xây dựng năm 1955, do Hiệp hội các trường đại học Mỹ (College board – đây cũng là đơn vị tổ chức các kỳ thi SAT và TOEFL) điều hành. AP cho phép bạn tham gia các khóa học để đạt các tín chỉ đại học hoặc thể hiện trình độ học thuật cao ngay khi còn học cấp 3. Nói cách khác, các khóa học AP được thiết kế để giúp bạn tiếp cận sớm với các kiến thức bậc đại học.

1. Giới thiệu về chương trình AP

Chương trình AP – Advanced Placement (Xếp lớp nâng cao) được xây dựng năm 1955, do Hiệp hội các trường đại học Mỹ (College board – đây cũng là đơn vị tổ chức các kỳ thi SAT và TOEFL) điều hành. AP cho phép bạn tham gia các khóa học để đạt các tín chỉ đại học hoặc thể hiện trình độ học thuật cao ngay khi còn học cấp 3. Nói cách khác, các khóa học AP được thiết kế để giúp bạn tiếp cận sớm với các kiến thức bậc đại học.

Hiện chương trình đã có khoảng 37 lớp học với 22 lĩnh vực khác nhau. Nội dung giảng dạy tương ứng với nội dung đào tạo năm đầu của Đại học.

Các khoá học phổ biến bao gồm:

  • Mỹ thuật/Art: Art History, Studio Art
  • Ngôn ngữ/Languages:Chinese, French, German, Italian, Japanese, Latin, Spanish
  • Lịch sử/History (US, European, World)
  • Khoa học/Science (Biology, Physics, Chemistry)
  • Tiếng Anh/English (Language, Literature)
  • Khoa học máy tính/Computer Science
  • Toán/Mathematics: Calculus, Statistics

2. Kỳ thi chương trình AP

Các bài thi AP phổ biến nhất gồm toán, văn học Anh và lịch sử và thường kéo dài 3-4 giờ, theo hình thức làm bài trắc nghiệm và tự luận. Thang điểm của các bài thi là từ 1 đến 5, với 3 là điểm đạt yêu cầu đối với hầu hết các trường. Hơn 90% các trường cao đẳng và đại học tại Mỹ đều có chính sách công nhận điểm AP của sinh viên nhằm ghi nhận những nỗ lực học tập của sinh viên thời phổ thông.


Chương trình AP – Advanced Placement

3. Lợi ích của việc học chương trình AP

3.1. Lợi thế đối với hồ sơ xét tuyển vào đại học

Thứ nhất, kết quả thi AP là những căn cứ cho bộ phận xét tuyển thấy được mức độ thử thách của học sinh quan tâm du học Mỹ. Đây sẽ là lợi thế cạnh tranh cho các thí sinh đại học có điểm AP trong việc được xét tuyển vào ĐH so với các ứng viên không có điểm AP.

Thứ hai, nếu bạn đã có điểm AP sẽ được miễn tín chỉ tại hầu hết các trường Đại học Mỹ, gồm cả những trường IVY League hàng đầu, điển hình các trường như: Đại học Stanford, ĐH Harvard, Đại học Yales, ĐH Princeton, Đại học Columbia.

3.2. Lợi thế trong việc xét cấp học bổng

Kết quả thi AP là một trong những căn cứ cho bộ phận xét tuyển đại học thấy được mức độ thử thách của học sinh trong một chương trình học mang tính cạnh tranh cao. Các thí sinh có điểm AP được cho là những học sinh ngay từ bậc phổ thông đã biết định hướng, có kế hoạch học tập chu đáo, chịu khó và chịu thử thách. Đây là lợi thế rất lớn trong việc được xét tuyển vào đại học và được cấp học bổng.

Theo nghiên cứu của Colledge Board

  • 31% trường Đại học ở Mỹ cho biết sẽ ưu tiên cấp học bổng cho sinh viên đã từng học lớp AP ở phổ thông (nếu họ phải xem xét chọn lựa giữa hai người, có học và chưa từng học AP ở Trung học);
  • 85% trường Đại học ở Mỹ cho biết họ ưu tiên nhận  sinh viên đã từng học AP ở phổ thông.

3.3. Tiết kiệm chi phí và thời gian

Chương trình AP được đa số các trường đại học ở Hoa Kỳ, Canada và nhiều quốc gia khác công nhận là chương trình đào tạo nâng cao. Các trường đại học sẽ cấp tín chỉ đại học với điều kiện thí sinh đạt được mức điểm yêu cầu tại kì thi AP.

Nhờ vậy, sinh viên được bỏ qua các môn học nhập học ở năm đầu đại học để vào các môn học chuyên ngành, rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí: tiết kiệm học phí, sinh hoạt phí, tiền mua sách. Cụ thể là, nếu bạn thi 3 – 4 môn AP ở trung học đạt điểm tốt, nhiều trường đại học Mỹ sẽ chứng nhận cho bạn số tín chỉ tương đương với 1 học kỳ năm thứ 1 đại học, tương đương hàng nghìn đến hàng chục nghìn USD học phí mà bạn sẽ tiết kiệm được.

Các thuận lợi này sẽ giúp cho sinh viện có thể rút ngắn thời gian để vào các môn học chuyên ngành, hoặc có điều kiện theo đuổi các ngành kép hoặc kết hợp vừa học Cử nhân vừa học chương trình Thạc sĩ, hoặc có nhiều thời gian hơn cho việc đi thực tập. Và như thế sẽ tiết kiệm được chi phí trong thời gian học đại học.

3.4. Nâng cao kỹ năng học tập tại bậc đại học

Việc học và thi AP sẽ giúp định hướng phong cách học tập của học sinh tốt hơn thông qua các hoạt động thảo luận, hợp tác giải quyết vấn đề, hình thành thói quen quản lý thời gian. Học các khoá học AP cũng giúp học sinh biết cách hành văn một cách rõ ràng, mạch lạc và có sức thuyết phục. Đây là những kỹ năng thiết yếu để học tập ở bậc Đại học, giúp sinh viên tự tin giải quyết các thử thách tại trường đại học.

Nghiên cứu cho thấy sinh viên đã học lớp AP ở bậc phổ thông có tỷ lệ tốt nghiệp Đại học sau 4 năm cao hơn 62% so với nhóm sinh viên không học AP ở bậc phổ thông (thời ngian tốt nghiệp trung bình là 5-6 năm)

Chương trình AP tuy còn chưa quá phổ biến ở Việt Nam nhưng lại là ưu thế lớn giúp các bạn học sinh giành học bổng cao. Với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy AP cùng các giáo viên nước ngoài có trình độ của The Princeton Review, ISTAR ENGLISH tin rằng bạn sẽ có thể cùng chúng tôi đạt được kết quả tốt nhất.

Chúc các bạn thành công!


Xem thêm: apĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Tìm kiếm bài viết theo từ khóa

×