Loader
093.610.6799 - 079.628.3333 duhoc@istarenglish.com

Du học Canada

Hệ thống các trường đại học tại Canada

Tại Canada, các trường đại học, cao đẳng được phân chia thành hệ thống, phụ huynh và học viên cần tìm hiểu kĩ và đến với các đơn vị tư vấn đề xác định được trường phù hợp với các bạn.

CAO ĐÁNG (COLLEGE)

Có 175 cơ sở giáo dục sau trung học là thành viên của Hiệp Hội Các Trường Cao Đẳng Cộng Đẳng Canada (ACCC). Các trường cao đẳng này được biết đễn qua một loạt danh hiệu như: cao đẳng cộng đồng, học viện kỹ thuật, cao đẳng đại học. Tắt cả các cơ sở giáo dục này là đáp ứng nhu câu của các ngành kinh doanh, công nghiệp, dịch vụ công cộng và đáp ứng nhu cẫu học tập của các học sinh tốt nghiệp phỗ thông có định hướng nghẻ nghiệp, các sinh viên tốt nghiệp đại học đang tìm kiếm việc làm cũng như yêu câu học tập thường xuyên của người lớn tuổi.

Trong thực tế có rất nhiều sinh viên đã tốt nghiệp đại học theo học cao đẳng để hoàn thành kỹ năng chuyên môn của minh. Nhìn chung, các trường cao đẳng có giáo trình giảng dạy chuyên sâu vẻ nghề nghiệp nhiễu hơn là các đại học, với các lớp học sĩ số nhỏ, có các khóa học thực tập bên ngoài trường, không gian lớp học và phòng lab thông thoáng, cách giảng dạy tác động qua lại và luôn có nhiều cắp độ nhập học khác nhau từ các ngành kỹ thuật cho đến các ngành nghệ thuật sáng tạo.

Các trường cao đẳng là các trung tâm đào tạo xuắt sắc vẻ nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin, quặng mỏ, môi trưởng, khách sạn và du lịch. Các chương trình học toàn thời gian và bán thời gian khác bao gỗm y tễ, kinh doanh, nâng cao trình độ văn hóa, nghệ thuật ứng dụng, dịch vụ xã hội,...

Trường cao đẳng là cơ sở giáo dục năng động, thường xuyên thay đỗi để đáp ứng nhu cẩu kinh tế và xã hội của cộng đẳng.

Cao Đẳng Đại Học (University College)

Trường cao đẳng đại học như tên gọi của nó là sự kết hợp giữa trường cao đẳng và đại học Canada. Học sinh theo học có thể chạm một trong hai hướng: theo một chương trình văn hóa trong hai năm sau đỏ chuyển tiếp lên đại học, hoặc học 2-3 năm rỗi tốt nghiệp với một bằng cấp chuyên môn. Các trường cao đẳng đại học thưởng thiết lập với một số trường đại học trong vùng để kết hợp chương trình chuyễn tiếp của mình. Tại đây sinh viên sẽ học tiếp nỗi 2 năm cuỗi của chương trình đại học 4 năm.

Cao Đẳng Cộng Đồng (Community College)

Cao đẳng cộng đẳng là loại trường phố biễn ở Canada có các chương trình đào tạo nghề chuyên môn từ 1 đến 3 năm (bao gồm cả thời gian thục tập). Một vải trưởng cao đẳng cộng đồng dạy nghề còn có chương trình chuyển tiếp đại học, cho phép học sinh thao học các khóa học tương đương với hai năm đầu của chương trình đại học 4 năm. Sau đó, học sinh tiếp tục học 2 năm cuối tại trường đại học để hoàn tắt chương trình đại học.

Các Chương Trình Chuyển Tiếp Đại Học (University Transfer Program)

Học sinh muốn lấy bằng đại học có thể hoàn thành hai năm học đầu tiên tại trường cao đẳng cộng đồng hoặc trường cao đẳng đại học và nhận các tín chỉ (credit). Hằu hắt các tin chỉ này đều có thể chuyển tiếp lên các trường đại học như năm thứ nhất và thứ hai của đại học. Tuy nhiên học sinh phải kiểm tra kỹ khi chọn các khóa học cho phù hợp với ngành dự định theo học ở đại học. Mặt khác hoàn thành chương trình chuyển tiếp đại học không có nghĩa là tự động được nhận vào học chương trình đại học, học sinh cụng cân phải đáp ứng các điều kiện nhập học của đại học liên hệ. 

Trường Cao Đẳng Nghề (Technical Institute/Career College)

Là cơ sở giáo dục tư nhân có các giáo trình cung cắp cho học sinh những kỹ năng thực tiễn cho thị trường việc làm sau một thời gian đảo tạo ngắn. Các học sinh muốn tìm các chương trình đào tạo ngắn hạn trong các nghề như điện ảnh, tin học, internet, thiết kế đỗ họa, du lịch khách sạn,..có thể xin theo học các trường cao đẳng dạy nghê. Mặc dù do tư nhân làm chủ, các trường này do tỉnh quy định và công nhận để đảm bảo các tiêu chuẩn về chương trình học và chất lượng luôn được duy tri.

ĐẠI HỌC (UNIVERSITY)

Canada có trên 95 trưởng đại học nỗi tiếng thể giới về chắt lượng giằng dạy và nghiên cứu. Vì thế, bằng cắp của Canada được công nhận trên khắp thế giới. Các trường đại học Canada được nhà nước tải trợ trên quy mô lớn và đễu có chất lượng cao, không phân biệt đại điểm hay ngành học, số lượng sinh viên học toàn thời gian tại mỗi trưởng từ 1.000 cho đến trên 35.000. Các trường này có nhiễu loại hình đào tạo và cắp đủ loại văn bằng từ cử nhân, kỹ sư cho đễn tiễn sĩ, kể cả chứng chỉ và diploma chuyên môn. Học phí tùy thuộc vào mỗi tỉnh, mỗi trường và mỗi chương trình học. Năm học ở đại học thường bắt đâu từ tháng 9 đẫn tháng 5. Một số trường theo hệ thống 2 hoặc 3 học kỳ kể cả mùa hè. Ở Canada không có thi tuyển sinh đại học chung mà chỉ xét tuyển. Mỗi trường để ra tiêu chuẩn nhập học riêng và xét hỗ sơ theo từng trường hợp cụ thể.

TRƯỜNG NGOẠI NGỮ (LANGUAGE SCHOOL)

Canada có hai ngôn ngữ chính thức, có nghĩa là học sinh quốc tễ có thể đến Canada để học tập bằng tiễng Anh (ESL) hoặc bằng tiếng Pháp như là sinh ngữ hai (FSL). Nhiều người chọn học bằng tiếng Anh ờ Canada do có nhiễu trường dạy tiễng Anh xuắt sắc và do giọng Canada trung hòa dễ nghe. Nhiều năm qua, Canada đã phải triển chuyên môn rất cao trong giảng dạy tiếng Anh do có nhiễu dân nhập cư muỗn nâng cao kỷ năng tiễng Anh của họ. Học sinh quốc tê có thể theo học tiếng Anh phổ thông, thương mại hoặc cho mục địch riêng. Ngoải ra học sinh cũng có thể được đào tạo để giảng dạy môn tiếng Anh. Nói chung các trường tư thục dạy tiếng Anh đều lĩnh động về học kỳ, chương trình và lịch nhập học theo yêu cầu hơn các trung tâm sinh ngữ của đại học và cao đẳng. Hằu hết các trường dạy tiếng Pháp đầu ở tỉnh Quebec. Tương tự như các chương trình dạy tiếng Anh, học sinh có thể theo học chương trình tiểng Pháp vảo bắt cứ lúc nào. Riêng các du học sinh ghi danh chương trình tiếng Pháp hoặc tiếng Anh trong thời gian 6 tháng trờ lại có thể học ở Canada bằng visa du lịch.

HỌC BÓNG VÀ TRỢ CÁP TÀI CHÍNH (SCHOLARSHIP, AWARD, GRANT)

Canada cũng có chỉnh sách tặng học bồng, giải thường hay cho sinh viên vay tiền để học, nhưng chủ yêu dành cho sinh viên Canada hay thường trú nhân (parmanent rasidenf). Các khoản hỗ trợ nảy hiễm khi đủ để trang trải toàn bộ chỉ phí học tập và sinh viên thưởng vẫn phải đi làm thêm để bù đắp chỉ phi sinh hoạt. Học bỗng dành cho học sinh quốc tễ cũng có tại một số trường Canada, phẳn lớn là các trường đại học dành cho những học sinh có học lực xuất sắc. Nhiễu tỗ chức của Canada cũng trao tặng học bỗng cho du học sinh, nghiên cứu sinh quốc tế nhưng những học bỗng này thường dành cho các sinh viên sau đại học vả các vị giáo sư đang học tập hoặc nghiên cứu để tải đặc biệt.

Trong vải năm gắn đây, một số trường đại học Canada cũng có học bỗng dành cho sinh viên Việt Nam theo học trong năm đâu tiên (entrance scholarship). Học bỗng Canada cũng được cắp thông qua một số hiệp định song phương giữa Canada, tình Quebec, tỗ chức Pháp ngữ vả chính phủ Việt Nam. Du học sinh có thể tìm hiểu bằng cách liên hệ với Bộ Giáo Dục Đảo Tạo, Đại Sứ Quán, Lãnh Sự Quán Canada tại Việt Nam.


Xem thêm: du học canada đại họcBÀI LIÊN QUAN
DU HỌC CANADA BẬC ĐẠI HỌC

DU HỌC CANADA BẬC ĐẠI HỌC

Là quốc gia có chất lượng đào tạo xuất sắc, Canada còn quy tụ nhiều trường đại học danh giá, cộng đồng đa văn hóa và môi trường sống hoàn hảo để các bạn trẻ đến học tập, làm việc và sinh sống.

Xem thêm
Những lý do nên du học tại Canada

Những lý do nên du học tại Canada

Giáo dục là mối quan tâm hàng đầu của người dân Canada vì thế nền giáo dục Canada luôn được chú trọng phát triển với chất lượng cao nhất. Canada là quốc gia đầu tư nhiều cho giáo dục so với các nước t ...

Xem thêm
DU HỌC CANADA BẬC TRUNG HỌC PHỔ THÔNG

DU HỌC CANADA BẬC TRUNG HỌC PHỔ THÔNG

Du học Canada ngay từ bậc Trung học sẽ giúp các bạn học sinh nâng cao được tính tự lập, khả năng sáng tạo và phát triển độc lập ngay từ nhỏ tại môi trường giáo dục hàng đầu thế giới.

Xem thêm

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Tìm kiếm bài viết theo từ khóa

×